Cai thuốc lá có tăng cân không ?

Vấn đề tăng cân hay không sau khi cai thuốc lá được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc, trong bài viết này nhà thuốc Thanh Nghị sẽ đăng tải lại nội dung mà một số khách hàng đặt câu hỏi cho chúng tôi để mọi người cùng tìm hiểu.

Tôi nghiện thuốc lá trên 12 năm. Cách đây hơn 6 tháng, tôi có mua sản phẩm “Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị, Sau 1 tuần sử dụng thuốc cai thuốc lá này tôi đã không còn thèm thuốc, từ đó tôi bắt đầu ăn uống được nhiều hơn và bị tăng cân rất nhanh. Cho tôi hỏi tại sao ngưng hút thuốc thì tăng cân, tôi có nên ăn kiêng để giảm cân không vì tôi sợ như thế cũng sẽ ảnh hướng đến sức khỏe ?

(Anh Lê Huy Giáp – Ý Yên, Nam Định)

Trước tiên, nhà thuốc Thanh Nghị xin chân thành cảm ơn anh đã sử dụng sản phẩm để cai thuốc lá, sau đây chúng tôi xin đưa ra một số thông tin đến anh như sau:

Vấn đề quan tâm nhiều nhất của những người từ bỏ thuốc lá là cai thuốc lá có tăng cân không? Thực tế thì có một số trường hợp sau cai thuốc lá thì có tăng cân thực sự chứ không chỉ đơn thuần là phục hồi cân nặng bình thường. Nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá có thể nhiều hơn những nguy cơ mà việc tăng cân mang lại.

Phục hồi lại cân nặng bình thường khi cai thuốc lá

Thực ra không phải là người cai thuốc lá tăng cân mà là người hút thuốc lá gầy quá mức và khi cai thuốc lá họ phục hồi lại cân nặng bình thường. Khi so sánh cân nặng trung bình của người không hút thuốc lá với người hút thuốc lá, người ta nhận thấy cân nặng trung bình của người hút thuốc lá bao giờ cũng thấp hơn cân nặng người không hút thuốc lá có cùng giới tính, chiều cao, tuổi tác.

Người hút thuốc lá sau khi cai thuốc lá thì cân nặng của họ có tăng lên nhưng cuối cùng thì cân nặng trung bình của những người cai thuốc lá sau khi tăng cân lại không hơn cân nặng trung bình của những người không hút thuốc lá.

Như vậy cần phải nói lại cho đúng ở đây là người hút thuốc lá sau khi cai thuốc lá đã phục hồi cân nặng bình thường chứ không phải là tăng cân sau khi cai thuốc lá.

Một số trường hợp sẽ tăng cân do bỏ thuốc lá

Tăng cân rất thường gặp khi cai thuốc lá. Trên một nghiên cứu do tác giả Williamson tiến hành kéo dài trong 10 năm đánh giá tăng cân do cai thuốc lá trên hàng ngàn người, kết quả nghiên cứu có đến 2/3 người cai thuốc lá tăng cân, trong đó mức tăng cân trung bình là 2,8kg ở nam và 3,8kg ở nữ. Vì thế khi cai thuốc lá chúng ta sẽ phải chấp nhận sự thật là trong đa số trường hợp sẽ tăng cân.

Tuy nhiên có rất nhiều khác biệt trong số cân nặng tăng thêm sau cai thuốc lá. 2/3 trường hợp tăng cân nghĩa là có 1/3 trường hợp không hề tăng cân sau cai thuốc lá. Cân nặng trung bình tăng 2,3 – 3,8kg nhưng có đến 10% nam và 14% nữ tăng nhiều hơn 13kg. Số cân nặng tăng lên còn tùy thuộc vào giới tính nữa, giới nam tăng cân ít hơn giới nữ: 52% nữ giới tăng hơn 3kg nhưng chỉ có 44% nam giới tăng hơn 3kg.

Như vậy cũng có một số trường hợp sau cai thuốc lá thì có tăng cân thực sự chứ không chỉ đơn thuần là phục hồi cân nặng bình thường. Trên những trường hợp tăng cân nhiều như vậy người ta ghi nhận thấy ngoài những thay đổi trong thói quen ăn uống thông thường họ còn có thể bị rối loạn cả hành vi ăn uống, có những cơn thèm ăn mãnh liệt, đặc biệt thèm ngọt, ngay cả những người trước nay chưa từng có thói quen ăn ngọt; nguyên nhân do: Tăng tiết insulin gây hạ đường huyết; Giảm serotonine ở não làm xuất hiện cơn thèm ngọt; Triệu chứng trầm cảm điển hình hay không điển hình dưới dạng rối loạn hành vi ăn uống và tăng ngủ.

Đa số chúng ta đều không thích bị tăng cân, nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá mang lại nhiều hơn những nguy cơ của việc tăng cân sau khi cai thuốc.
Cai thuốc lá đại đa số sẽ tăng cân nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá mang lại nhiều hơn những nguy cơ của việc tăng cân sau khi cai thuốc.

Ăn uống nhiều hơn là hậu quả của việc tăng cường dự trữ mỡ trong cơ thể, giảm đường huyết, ngoài ra còn là hậu quả của thay đổi tương quan về thời gian giữa lúc ăn và thời điểm xuất hiện cảm giác no/đói với sự xuất hiện sớm cảm giác đói và xuất hiện muộn cảm giác no. Sự phục hồi tính nhạy cảm của các đầu dây thần kinh vị giác và khứu giác giúp người cai thuốc lá cảm thấy thức ăn ngon miệng hơn trước.

Tăng cân có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đa số chúng ta đều không thích bị tăng cân, nhưng lợi ích của việc cai thuốc lá mang lại nhiều hơn những nguy cơ của việc tăng cân sau khi cai thuốc. Khi cai thuốc, bạn sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các bệnh khác như bệnh tim, phổi… Bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn, răng trắng hơn, hơi thở thơm mát hơn, quần áo và tóc sạch mùi hơn.

Vì vậy nếu bạn còn băn khoan và muốn cai thuốc lá, hãy liên hệ với các đại lý cai thuốc lá Thanh Nghị để mua nước súc miệng cai thuốc lá, hãy tập trung và việc cai thuốc trước. Và một khi bạn đã cai thuốc lá thành công, nếu bạn còn lo lắng vấn đề tăng cân khi cai thuốc lá hãy để những lo lắng đó vào việc luyện tập và ăn uống điều độ để có một cuộc sống mạnh khỏe và cân nặng như ý muốn.

Nhà thuốc Thanh Nghị tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *